CHỨNG CHỈ CHUẨN CHỨC DANH NGHỀ NGHIỆP | TRI THỨC TRẺ

chức danh nghề nghiệp

Chứng chỉ chuẩn chức danh nghề nghiệp là gì?

Chức danh nghề nghiệp còn được biết đến là chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, thể hiện trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp.

Đối với giáo viên, chứng chỉ này đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp họ nâng cao trình độ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành giáo dục. Việc sở hữu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là điều kiện tiên quyết để giáo viên được thăng hạng, bổ nhiệm vào các vị trí quản lý và hưởng các chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Giáo viên sẽ được cấp chứng chỉ này khi tham gia khóa bồi dưỡng theo quy định của Bộ giáo dục đào tạo đưa ra.

Quy định về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Bộ giáo dục chính thức ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT . Theo đó, chỉ quy định 1 chứng chỉ chung đối với các hạng giáo viên. Mỗi cấp học chỉ có 1 chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Giáo viên đã sở hữu một trong những chứng nhận phù hợp với bậc học mà họ đang giảng dạy trước ngày 30/06/2022 sẽ được coi là đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ. Họ có thể sử dụng chứng chỉ này để tham gia kỳ thi hoặc được xét nâng cấp chức danh mà không cần phải tham gia chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tương ứng với cấp học đó.

chứng chỉ chức danh nghề nghiệp
chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep

Yêu cầu tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp giáo viên

Trước đây, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp được quy định riêng cho từng hạng chức danh nghề nghiệp, dẫn đến sự phân biệt và gây khó khăn trong việc đánh giá, áp dụng. Nhằm thống nhất và nâng cao hiệu quả thực thi, Bộ giáo dục và đào tạo đã quyết định áp dụng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp chung cho tất cả các hạng chức danh.

Theo điều 2a Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT (sửa đổi bổ sung điều 2a Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT) quy định về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp giáo viên như sau:

Chấp hành các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành và địa phương về giáo dục tiểu học.

Thường xuyên trau dồi đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo, gương mẫu trước học sinh.

Thương yêu, đối xử công bằng và tôn trọng học sinh, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của học sinh, đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

Thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ chung của viên chức và quy định của Bộ giáo dục và đào tạo về đạo đức nhà giáo.

Đơn vị đào tạo và cấp chứng chỉ uy tín

Có 49 trường được giao nhiệm vụ đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, một số trường nổi bật có thể kể đến như:

Học viện quản lý giáo dục

Trường đại học sư phạm Hà Nội

Trường đại học sư phạm Hà Nội II

Trường đại học bách khoa Hà Nội

Trường đại học Vinh

Nếu giáo viên đã có chứng chỉ theo hạng của cấp học đang giảng dạy trước ngày 30/06/2022 thì không cần phải học chương trình bồi dưỡng. Tuy nhiên, nếu chưa có chứng chỉ hoặc muốn nâng cao năng lực thì rất nên tham gia lớp bồi dưỡng này.

Hiện Tri thức trẻ là một trong các đơn vị đại diện liên kết trường nhằm giúp học viên thuận tiện và nhanh chóng được kết nối để đào tạo và cấp chứng chỉ. Liên hệ với chúng tôi ngay khi học viên có nhu cầu nhé!

Địa chỉ: 181 Hai Bà Trưng, P. Thắng Lợi, TP. BMT, Đăk Lăk

Hotline: 0832.47.48.48

Website: trithuctre.edu.vn

Email: trithuctredaklak.edu@gmail.com

Nguồn: JobsGo.